เป้าหมาย (Understanding Goal) :

นักเรียนเข้าใจความสำคัญและเห็นคุณค่าของผัก ตลอดจนเลือกรับประทานและผลิตอาหารให้ปลอดภัย อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของผักกับสิ่งมีชีวิตอื่นได้

week 7

เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนสามารถแสดงความคิดเห็น อธิบายเกี่ยวกับการนำส่วนประกอบของผักมาทำอาหารได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอดความเข้าใจให้ผู้อื่นรู้ได้
Week
Input
Process
Output
Outcome
7
โจทย์ :
ประกอบอาหาร
 Key  Questions
-นักเรียนคิดว่าผักที่ปลูกไว้มาประกอบอาหารได้ทุกส่วนหรือไม่ อย่างไร?
เครื่องมือคิด
Brainstorms :
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการประกอบอาหาร
Think Pair Share: การประกอบอาหาร
Blackboard  Share : การประกอบอาหารเมนู
Show and Share : นำเสนอชิ้นงาน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- นิทาน
- เพลง
- อุปกรณ์ในการประกอบอาหารเมนูผัดผักบุ้ง











วัน จันทร์ (1ชั่วโมง)
ชง :
- ครูและนักเรียนทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
- ครูเล่านิทานเรื่อง “”
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนเห็นอะไร  ได้เรียนรู้อะไรจากการฟังนิทาน”
“นักเรียนคิดว่าอาหารที่ทำจากผักมีอะไรบ้าง”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิทาน
ใช้:
นักเรียนแตก web อาหารที่ทำจากผัก
วันอังคาร (1ชั่วโมง)
ชง:
- ครูเล่านิทานเรื่อง “อาหารกลางวัน” เพื่อให้นักเรียนได้เชื่อมโยงเกี่ยวกับการนำผักมาประกอบอาหาร
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิดนักเรียน “นักเรียนเห็นอะไร  เมื่อได้ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร”
เชื่อม:
ครูและนักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิทาน
ใช้ :
นักเรียนวาดภาพอาหารที่ชอบ
วันพุธ ( 1 ชั่วโมง)
ชง:
- ครูเล่านิทานเรื่อง “เมืองอาหารดี” เพื่อให้นักเรียนเชื่อมโยงถึงอาหารที่หลากหลาย
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิดนักเรียน “นักเรียนเห็นอะไร  เมื่อได้ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร”
เชื่อม:
ครูและนักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิทาน
ใช้ :
นักเรียนปั้นดินน้ำมันหมู่บ้านอาหาร

วันพฤหัสบดี(1ชั่วโมง)
ชง:
- ครูและนักเรียนสังเกตแปลงผักที่ปลูกไว้
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนสังเกตเห็นอะไร” “นักเรียนจะมีวิธีการเลือกต้นผักที่จะเก็บไปทำอาหารอย่างไร”
เชื่อม:
ครูและนักเรียนสนทนาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดผักบุ้งมาทำอาหาร
ใช้ :
ครูและนักเรียนร่วมกันประกอบอาหารจากผักที่ปลูกไว้
วันศุกร์  ( 1  ชั่วโมง)
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
"นักเรียนจะนำเสนอเรื่องราวให้เพื่อนและครูฟังได้อย่างไร
เชื่อม:
- ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนำเสนอชิ้นงาน
ใช้:
- Show and Share
- นักเรียนนำเสนอชิ้นงานเกี่ยวกับสิ่งที่อยากเรียนรู้ให้เพื่อนฟังเป็นรายบุคคล







ภาระงาน
- พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำ
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ประโยชน์ของผัก
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจะนำผักมาทำอาหาร
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขั้นตอนและส่วนประกอบในการทำอาหาร
- Show and Share

ชิ้นงาน
- แตก web การดูแลรักษาผัก
- แตก web ส่วนประกอบในการทำอาหาร
- วาดภาพอาหารที่ชอบ
-  ปั้นดินน้ำมัน


ความรู้ :
นักเรียนสามารถแสดงความคิดเห็น อธิบายเกี่ยวกับการนำส่วนประกอบของผักมาทำอาหารได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอดความเข้าใจให้ผู้อื่นรู้ได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือ เช่น ดินสอ สี กระดาษ ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสม
- สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและดูแลตนเองได้
ทักษะการคิด
 - คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเดินสำรวจและการฟังนิทาน รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของตนเองได้
-  สามารถอธิบายให้เหตุผลเกี่ยวกับสิ่งที่ตนอยากเรียนรู้ได้
- คิดสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อนำเสนอให้
ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่มและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่ม เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการสังเกต
สังเกต  เข้าใจขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อนำมาประกอบอาหาร  วิธีการทำอาหาร และสามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
สามารถค้นหาข้อมูลจากการสอบถาม ครูผู้ปกครองหรือผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองสนใจ
ทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม

คุณลักษณะ :
- เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่
- มีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการทำงาน
- กระตือรือร้นในการเรียนรู้
   - มีจิตอาสาในการทำกิจกรรมต่างๆ มีน้ำใจช่วยเหลือ แบ่งปัน 
   - ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน



ตัวอย่างกิจกรรม








ตัวอย่างชิ้นงาน









1 ความคิดเห็น:

  1. บันทึกหลังสอน
    ในสัปดาห์ที่ 7 นี้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหารที่ทำจากผัก วันอังคาร ครูเล่านิทาน หิวจัง หิวจัง เพื่อเชื่อมโยงถึงเรื่องอาหาร จากนั้นครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนจะนำผักที่เราปลูกไว้มาทำอาหารอะไรได้บ้าง” น้องอิม : แกงจืดค่ะ น้องสาว : แกงเขียวหวานค่ะ น้องแสตม์ : ผัดครับ น้องอ๋อมแอ๋ม : ผักชุบแป้งทอดค่ะ น้องไดมอนด์ : ทอดครับ นักเรียนทำใบงานแตก web อาหารที่ทำจากผัก วันพุธ ครูเปิดนิทานเมืองอาหารดีให้นักเรียนดู ครูและนักเรียนสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับนิทานที่ได้ดู นักเรียนทำชิ้นงานพิมพ์ภาพจากผักและพืช ในวันนี้ยังมีผู้ปกครองอาสาทำอาหารแห่งรักแบ่งปันให้กับน้องอนุบาล 1 และพี่อนุบาล 2 วันศุกร์ นักเรียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดทั้งสัปดาห์ทั้งเรื่องการดูแลรักษาผัก อาหารที่ทำจากผักนักเรียนทุกคนร่วมแสดงความคิดเห็นและทำกิจกรรมร่วมกันได้เยี่ยมมากค่ะ

    ตอบลบ